Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Crimea và cầu Kerch

TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – Oleksii Reznikov nói rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea và cầu Kerch nối bán đảo này với đất liền Nga. Ông cũng thừa nhận chiến dịch phản công của Ukraine đang bị chậm so với kế hoạch.
Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Crimea và cầu Kerch ảnh 1
Cầu Kerch. Ảnh: Reuters

Sau khi Nga tiến hành các cuộc tập kích nhằm vào thành phố cảng phía Nam Odessa và khu vực lân cận hồi cuối tuần trước, Ukraine đã đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào Crimea. Chỉ trong vòng vài ngày, đã có hai kho đạn ở Crimea trở thành mục tiêu của máy bay không người lái. Hôm 17/7, cầu Kerch cũng bị tấn công bằng hai vũ khí không người lái khiến ba người thương vong.

“Tất cả những mục tiêu này đều là mục tiêu chính thức, vì nó sẽ làm giảm khả năng chiến đấu của họ và giúp cứu mạng sống của người Ukraine”, ông Reznikov nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Khi được hỏi liệu mục tiêu của Ukraine có phải là vô hiệu hóa vĩnh viễn cây cầu hay không, ông Reznikov trả lời: “Đó là chiến thuật thông thường, để phá hủy các tuyến hậu cần của đối phương nhằm ngăn chặn việc bổ sung đạn dược, nhiên liệu, lương thực v.v… Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ sử dụng những chiến thuật này để chống lại họ.”

Ngày 17/7, Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen với lý do các quyền lợi của nước này chưa được đáp ứng. Được hỏi liệu Ukraine có kế hoạch tăng cường tấn công các tàu Nga ở Biển Đen để trả đũa hay không, ông nói: “Chúng tôi có khả năng. Chúng tôi có vũ khí như đã làm với tàu tuần dương Moskva và nếu họ đe dọa chúng tôi ở Biển Đen, chúng tôi sẽ phải đáp trả”.

Niềm tự hào của hạm đội Nga – tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva bị chìm ở Biển Đen vào tháng 4, trong một vụ việc mà Ukraine tuyên bố nhận trách nhiệm.

Tiến độ phản công

Lực lượng phòng không Ukraine đã phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công mới của Nga vào Odessa trong những tuần gần đây, khi Kiev cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ chặt chẽ của Mátxcơva ở các khu vực phía Đông Nam.

Nhưng cuộc phản công mệt mỏi của Ukraine đã không dẫn đến bất kỳ bước đột phá đáng kể nào, mặc dù các đồng minh phương Tây đã cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ để củng cố sức mạnh quân sự của Kiev và huấn luyện hàng trăm binh sĩ.

Bộ trưởng Reznikov khẳng định chiến dịch “đang diễn ra theo kế hoạch”. “Các tướng lĩnh, chỉ huy của chúng tôi, họ nhìn thấy tình hình thực tế trên chiến trường. Và một lần nữa, tôi phải nhắc lại giá trị quan trọng nhất đối với chúng tôi là mạng sống của những người lính của chúng tôi.”

Nhưng khi được hỏi kế hoạch có bị chậm tiến độ không, ông thừa nhận là có.

Nếu các lực lượng Ukraine có thể chọc thủng thành công tuyến phòng thủ lớn của Mátxcơva dọc theo bờ biển Azov nối Crimea với Donbass, Bộ trưởng Reznikov cho biết đó sẽ là “một kết quả tốt” cho Kiev.

Bài viết liên quan