Ukraine phản công ồ ạt, Nga “căng mình” giữ từng mét phòng tuyến

Ukraine tuyên bố giành thêm các vùng lãnh thổ ở phía nam, trong khi tiếp tục giao tranh khốc liệt với Nga ở phía đông.

Ukraine phan cong o at, Nga “cang minh” giu tung met phong tuyen
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar ngày 24/7 tuyên bố, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 12km2 lãnh thổ ở miền Nam Ukraine trong tuần qua khi Kiev triển khai chiến dịch phản công đẩy lùi Nga.
Bà Maliar xác nhận, kể từ khi chiến dịch phản công bắt đầu từ đầu tháng 6 đến nay, Ukraine đã giành lại hơn 192km2 lãnh thổ ở khu vực phía nam.
Trong video do văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố, bà Maliar cho biết các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến công ở một số khu vực về phía thành phố Melitopol phía nam và thành phố Berdiansk nằm ven bờ biển Azov.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine phóng ít nhất 17 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine, gọi đây là vụ “tấn công khủng bố”. Trong đó, 3 UAV bị bắn hạ, 14 UAV bị áp chế bởi hệ thống tác chiến điện tử của Nga.
Đây là trận tập kích UAV thứ hai nhằm vào Crimea trong vòng 4 ngày gần đây đây. Hôm 22/7, một kho đạn ở Crimea cũng bị tập kích bằng UAV khiến cơ sở này phát nổ.
Tuần trước, 2 xuồng tự sát lao vào cầu Crimea nối bán đảo Crimea với lục địa Nga, khiến công trình huyết mạch này bị hư hại và làm 2 người thiệt mạng. Sau vụ việc, Nga tuyên bố dừng chuyển hàng hóa, khí tài quân sự qua cầu Crimea, đồng thời thực hiện các vụ tấn công trả đũa nhằm vào các thành phố cảng của Ukraine.

Ukraine phan cong o at, Nga “cang minh” giu tung met phong tuyen-Hinh-2
Tình hình chiến sự Ukraine (Ảnh: WSJ).

Theo Thứ trưởng Maliar, ở mặt trận miền Đông Ukraine, tâm điểm giao tranh vẫn tập trung xung quanh thành phố Bakhmut, nơi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát từ tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt. Các lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục tiến công ở sườn phía nam Bakhmut, còn ở phía bắc Bakhmut, các lực lượng Nga đang “bám sát từng centimet và từng mét”.
Bà Maliar cho biết, các lực lượng Ukraine đã giành lại khoảng 4km2 theo hướng này trong tuần qua và các cuộc giao tranh chính diễn ra xung quanh các làng Klishchiivka, Andriivka và Kurdyumivka phía tây nam Bakhmut. Quân đội Ukraine xác nhận 35 cuộc giao tranh đã nổ ra ở miền Đông trong 24 giờ qua.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/7 tuyên bố, quân đội Ukraine tiếp tục nỗ lực tấn công theo hướng Donetsk và Krasny Liman ở miền Đông. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã hứng chịu tổn thất cả về nhân lực và khí tài trong các cuộc giao tranh tại khu vực này.
“Tổn thất của đối phương lên tới hơn 160 binh sĩ (theo hướng Donetsk), một xe tăng, 2 phương tiện, một pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất, một pháo FH-70 do Anh sản xuất và một pháo tự hành Gvozdika. Một kho đạn dược của Lữ đoàn cơ giới 110 của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy gần khu định cư Avdeyevka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng quân sự nước này đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Ukraine theo hướng Liman và 6 cuộc tấn công theo hướng Donetsk.
“Tổn thất của đối phương (theo hướng Liman) lên tới 195 binh sĩ, 4 xe chiến đấu bộ binh, 4 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe bán tải, 2 pháo tự hành Gvozdika, cùng pháo D-20 và D-30”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Ukraine đã mất 120 binh sĩ ở hướng Nam Donetsk và Zaporizhia trong 24 giờ qua. Lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ 35 UAV của Ukraine và đánh chặn một tên lửa dẫn đường tầm xa HIMARS ở Donbass, các vùng Kherson và Zaporizhia trong 24 giờ qua.
Bài viết liên quan