Bạo loạn ở Pháp: Bất ổn lan sang Thụy Sỹ, mẹ của thiếu niên gốc Phi lên tiếng

(07.03) Cảnh sát Pháp bắt giữ nhiều người trẻ tuổi tham gia tuần hành tại Đại lộ Champs-Elysees ngày 2/7. (Nguồn: Reuters)
Làn sóng bạo loạn ở Pháp đã bước sang ngày thứ năm – Ảnh: Cảnh sát bắt giữ nhiều thanh niên tham gia tuần hành tại Đại lộ Champs-Elysees ngày 2/7. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/7, phát biểu ngày với báo giới tại L’Hay-les-Roses sau đêm bạo loạn thứ năm, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã chỉ trích vụ tấn công “nhằm vào nhà ông Vincent Jeanbrun – Thị trưởng L’Hay-les-Roses, khu vực ngoại ô Paris.

Bà nhấn mạnh: “Tình hình đã dịu đi nhiều. Song hành động, như chúng ta thấy sáng nay ở đây, cực kỳ gây sốc. Chúng tôi sẽ không để hành vi bạo lực xảy ra”.

Thủ tướng Pháp cũng yêu cầu “trừng phạt nghiêm khắc nhất” với thủ phạm.

Cùng ngày, Pháp đã bắt giữ thêm hàng trăm người trong đêm thứ năm liên tiếp xảy ra bạo loạn. Theo thống kê sơ bộ, cảnh sát đã bắt giữ thêm 719 người, sau khi bắt khoảng 1.300 người trong đêm hôm trước.

Bộ Nội vụ nước này cũng cho biết, tính đến nay, khoảng 45 sĩ quan cảnh sát đã bị thương, 577 phương tiện bị đốt cháy, 74 tòa nhà bị phóng hỏa và 871 đám cháy trên đường phố, cũng như các khu vực công cộng khác.

* Trong một tin liên quan, mẹ của Nahel M – thiếu niên bị cảnh sát bắn chết, đã chinh thức lên tiếng.

Bà Mounia bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của con trai, song không đánh đồng, đổ lỗi cho toàn bộ cảnh sát. Thay vào đó, bà chỉ yêu cầu một người chịu trách nhiệm: “Tôi chỉ đổ lỗi cho một người. Đó là kẻ đã cướp đi mạng sống của con trai tôi”.

Theo luật sư của gia đình, Nahel kiếm sống bằng nghề giao hàng. Cậu thường xuyên tham gia vào một chương trình thể thao nhằm thúc đẩy sự hòa nhập của thanh niên từ các khu dân cư khó khăn. Thiếu niên này cũng không có tiền án, dù từng liên quan đến một vụ việc trốn tránh sự kiểm tra của cảnh sát. Theo báo cáo của phía cảnh sát, Nahel đã bị chú ý do “lái xe liều lĩnh” vào ngày cậu bị bắn chết.

* Trong khi đó, bạo loạn ở Pháp được cho là đã lan sang Thụy Sỹ. Nhật báo 20Minutes (Thụy Sỹ) dẫn thông tin từ cảnh sát xác nhận 7 người đã bị giam giữ trong những cuộc bạo loạn ban đêm ở thành phố Lausanne.

Đáng chú ý, 6 người trong số đó là trẻ vị thành niên. Tác giả bài viết cho hay: “Chúng tôi đang nói về 3 cô gái gốc Bồ Đào Nha, Bosnia và Somalia, các chàng trai gốc Gruzia và Serbia, cũng như 1 người Thụy Sỹ. Tất cả đều nằm trong độ tuổi 15-17. Người trưởng thành duy nhất bị giam giữ trong số này hiện 24 tuổi, là công dân Thụy Sỹ”.

Theo tác giả, các đối tượng nêu trên đã được truyền cảm hứng qua mạng xã hội từ tình hình ở Pháp. Những người tuần hành đã ném đá và bom xăng vào lực lượng chấp pháp. Trong khi đó, 100 phần tử đã tìm cách đập phá các cửa hàng.

* Về phần mình, trả lời phỏng vấn của đài ARD (Đức), Thủ tướng nước này Olaf Scholz cho biết, Pháp là một “láng giềng thân thiện”. Đồng thời, Paris cùng với Berlin “bảo đảm rằng Liên minh châu Âu (EU), vốn rất quan trọng với tương lai chung của hai nước, hoạt động tốt”.

Ông nhấn mạnh: “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang theo dõi (bạo loạn) với sự quan ngại. Tôi rất hy vọng và tin chắc Tổng thống Pháp sẽ tìm cách đảm bảo tình hình được cải thiện nhanh chóng.”

Trước đó, ngày 1/7, Đức thông báo Tổng thống Emmanuel Macron đã hủy chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến vì bạo lực trên toàn nước Pháp. Chuyến thăm này được coi là cơ hội để củng cố quan hệ song phương, khi ông Macron dự kiến đi khắp nước Đức trong ba ngày. Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Đức kể từ năm 2000 dưới thời của ông Jacques Chirac.

Bài viết liên quan